You are here

Bệnh Nhân Chia Sẻ

BỆNH NHÂN CHIA SẺ

 1. Em năm nay 33 tuổi, hay đi công tác xa và thường xuyên bị căng thẳng do công việc. Em dường như cảm thấy mình không còn ham muốn quan hệ. Khi vào cuộc, em rất hay mệt mỏi dù cậu nhỏ vẫn chạy tốt. Em không rõ đây là triệu chứng gì? Bác sĩ Dũng tư vấn giúp em với.

  Tuấn Vĩ (Hà Nội)

  Nếu cậu nhỏ của bạn vẫn chạy tốt thì bạn chưa bị rối loạn cương. Tình trạng căng thẳng mệt mỏi là do sức khỏe chung bị giảm sút. Bạn cần nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, tránh căng thẳng lo lắng, tập thể dục thường xuyên và không lạm dụng rượu bia, thuốc lá. Như vậy tình trạng sức khỏe chung của bạn sẽ được cải thiện.

  Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM

 2. Tình trạng rối loạn cương dương ở đối tượng trẻ tuổi (23 tuổi) có nhất thiết bắt nguồn từ nguyên nhân tâm lý, hay có thể vì nguyên nhân thể chất? Xin BS Từ Thành Trí Dũng cho biết, cảm ơn.

  Thanh Tú (Vĩnh Long)

  Rối loạn cương có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Càng lớn tuổi, bệnh càng nhiều. Theo thống kê nam giới < 40 tuổi, tỷ lệ 33,4% và > 50 tuổi, tỷ lệ 63,6-75,8%. Nguyên nhân có thể là do tâm lý hoặc thể chất. Ở đối tượng trẻ tuổi cũng như thế.

  Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM

 3. Năm nay tôi 61 tuổi. Cách đây 10 năm tôi bị nhũn não. Khi bị bệnh đã phát hiện bị tiểu đường và cao huyết áp. Từ đó đến nay tôi phải uống thuốc tây để trị cao huyết áp và tiểu đường. Từ 5 năm trở lại đây tôi cảm thấy khả năng tình dục của mình ngày càng yếu. Hiện nay rất khó cương để giao hợp. Xin học cách và nơi điều trị.

  Phan Vân (Cần Thơ)

  Tình trạng rối loạn cương của bạn có thể do các nguyên nhân sau gây ra: Thần kinh (nhũn não), cao huyết áp, tiểu đường, mãn dục nam... Để khắc phục tình trạng này bạn cần phải điều trị các nguyên nhân trên ổn định và có thể dùng thêm nhóm thuốc ức chế men PDE-5.

  Bạn cần đi khám BS chuyên khoa ở Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM và Bệnh viện Bình Dân để chẩn đoán và điều trị.

  Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM

 4. Hiện nay mỗi khi gần vợ là tôi có ham muốn nhưng khi chuẩn bị vào cuộc thì nó cương nhưng không đủ để đưa vào trong âm hộ được. Vậy hỏi bác sĩ là trường hợp này có phải là bị RLC hay không? Cách chữa như thế nào?

  Nguyễn văn Thăng (Hạ Long, QN)

  Rối loạn cương là:

  - Không ham muốn tình dục nên dương vật không cương cứng để giao hợp.

  - Có ham muốn tình dục nhưng dương vật không đủ độ cứng để đưa vào âm đạo.

  - Dương vật cương cứng không đúng lúc.

  - Dương vật cương trong thời gian ngắn. Đưa vào được âm đạo nhưng sau đó mềm và xìu. Không giao hợp trọn vẹn.

  Tình trạng kéo dài hay lặp đi lặp lại, không đạt đến và/hoặc không duy trì được sự cương dương vật đủ để giao hợp thỏa mãn

  Như vậy bạn có biểu hiện của rối loạn cương.

  Rối loạn cương do nhiều nguyên nhân gây ra như bệnh tim mạch, thần kinh, nội tiết... bạn cần đi khám BS chuyên khoa BV Đại Học Y dược và BV Bình Dân để chẩn đoán và điều trị.

  Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM

 5. Ông xã tôi năm nay 43 tuổi, mắc chứng rối loạn cương nên vợ chồng tôi rất hạn chế sinh hoạt tình dục, trung bình mỗi tháng 1 lần nhưng cũng chỉ qua loa cho xong thủ tục. Mỗi lần gần vợ là chồng tôi cảm giác như “gánh nặng”. Tôi khuyên chồng đi khám bệnh nhưng anh ấy nói chỉ là vấn đề áp lực công việc, căng thẳng dẫn đến tâm lý không ổn định, nên trong thời gian ngắn sẽ khỏi. Xin bác sĩ tư vấn giúp có phải đây là vấn đề tâm lý không? Tôi có thể làm gì để giúp anh ấy?

  Thanh Nga, Bình Tân ()

  Xã hội và kinh tế ngày càng phát triển thì áp lực công việc và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng ảnh hưởng nhiều đến tinh thần và thể chất của con người. Nhiều bệnh lý xảy ra do yếu tố tinh thần gặp phải trong cuộc sống như: căng thẳng, lo lắng, sợ thất bại, mệt mỏi... Rối loạn cương cũng không quan lệ.

  Tuy nhiên, nếu trước kia người ta cho rằng 90% nguyên nhân của RLC là do tâm lý, thì ngày nay, khoa học đã chứng minh ngược lại 80 - 90% RLC là do có tổn thương thực thể của cơ thể. Do đó, ông xã của chị cần đến BS nam khoa để được tư vấn và kiểm tra sức khỏe toàn diện.

  Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM

 6. Tôi năm nay 36 tuổi, bắt đầu thủ dâm từ năm 17 tuổi thời gian đầu cũng khá nhiều nhưng càng về sau thấy dương vật yếu đi. Bây giờ nghĩ đến mấy cảnh nóng hay các vấn đề nhạy cảm cũng không cương cứng như trước đây. Thời gian gần đây tôi cũng không thể quan hệ dù có ham muốn. Có phải tôi bị rối loạn cương do thủ dâm quá nhiều? Tôi muốn đi khám nhưng cũng khá ngại, xin bác sĩ tư vấn giúp, vấn đề này có bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi không? Tôi nên đi khám ở đâu vừa uy tín, an toàn lại kín đáo?

  Trần Văn Luân (Quận 4, TP.HCM)

  Trong thư bạn không nói rõ là bạn có gia đình chưa? Bạn không quan hệ vì không ham muốn hay không cương được? Tần suất quan hệ và tần suất rối loạn cương như thế nào? Tình trạng cương “sinh lý” lúc buổi sáng ngủ dậy như thế nào?

  Rối loạn cương ảnh hưởng đến chuyện vợ chồng và khả năng sinh sản. Bạn có thể đến phòng khám nam khoa - BV Đại học Y Dược hay BV Bình Dân để được tư vấn và khám thêm.

  Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM

 7. Tôi chỉ vừa bước qua tuổi 40 nhưng đời sống tình dục đã bắt đầu có những biểu hiện trục trặc, lúc được lúc không. Tôi có bệnh tiểu đường, không biết vì căn bệnh này ảnh hưởng đến “khả năng”, hay tôi mắc phải chứng yếu sinh lý? Xin bác sĩ tư vấn cách điều trị.

  Hoàn Văn Sơn (Bình Dương)

  Rối loạn cương (RLC) do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó có tiểu đường. Tiểu đường là rối loạn nội tiết thường kết hợp với RLC nhất và ngược lại RLC là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường. Kết quả nghiên cứu cho thấy RLC trên bệnh nhân tiểu đường típ 2 là 65,33%. Tần suất RLC ở bệnh nhân tiểu đường thay đổi từ 20-71% tùy theo tuổi. Dưới 40 tuổi, tỷ lệ RLC 33,4% và trên 50 tuổi, tỷ lệ RLC 63,6-75,8%.

  Tiểu đường gây RLC theo các cơ chế: làm xơ hẹp thoái hóa mạch máu, tổn thương tế bào nội mạc mạch máu, tổn thương thần kinh, xơ hóa mô cương, ảnh hưởng kết tâm lý và do có thể là hậu quả của các bệnh lý khác kèm theo như: tăng huyết áp, mãn dục nam,… Muốn biết tiểu đường có phải là nguyên nhân duy nhất của tình trạng RLC của bạn hay không, bạn cần đến BS chuyên khoa để kiểm tra xem có các bệnh lý khác kèm theo như: tăng huyết áp, giảm nội tiết tố sinh dục,… hay không?

  Để điều trị tình trạng RLC, điều đầu tiên là bạn phải điều trị và kiểm soát tốt đường huyết. Sau đó, các BS chuyên khoa sẽ cho bạn dùng các thuốc thuộc nhóm ức chế men PDE-5 với mục đích làm tăng lượng máu đến dương vật để điều chỉnh tình trạng RLC của bạn.

  Bên cạnh đó, bạn phải có lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, không ăn thịt mỡ động vật, không rượu bia, không thuốc lá, tập luyện thể dục thường xuyên, tránh căng thẳng lo lắng,…

  Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Đại học y dược TP.HCM

WVIVIA0816061