You are here

Nguyên nhân và triệu chứng

Nguyên nhân và triệu chứng

 

Rối loạn chức năng cương dương có nhiều triệu chứng khác nhau. Những người đàn ông bị rối loạn chức năng cương dương sẽ gặp khó khăn để đạt được sự cương cứng hoặc duy trì sự cương cứng khi họ có quan hệ tình dục. Một số trường hợp, tình trạng trên có thể xảy ra ít thường xuyên hơn. Nếu bạn có rối loạn chức năng cương dương, bạn không nên nhút nhát hay xấu hổ mà hãy mạnh dạn tham khảo ý kiến từ một bác sĩ.

Nguyên nhân của rối loạn cương dương

Các nguyên nhân chính gây rối loạn cương dương là do sự ức chế lưu lượng máu đến dương vật. Điều này có thể được gây ra bởi một loạt những yếu tố như điều kiện sức khỏe, lối sống không lành mạnh, căng thẳng quá mức,

Ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ gần bàng quang của nam giới, nằm cạnh các dây thần kinh cần thiết cho sự cương cứng xảy ra. Đối với nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt, phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt có thể gây ra rối loạn chức năng cương dương.

Huyết áp cao

Huyết áp cao làm cho tim hoạt động khó khăn hơn, làm tăng áp lực trong các mạch máu và có thể gây ra hậu quả là mạch máu trở nên cứng và hẹp. Điều này có thể dẫn đến sự ức chế lưu lượng máu đến dương vật và gây ra rối loạn chức năng cương dương. Trong một nghiên cứu, hơn 65% nam giới có huyết áp cao cũng có rối loạn chức năng cương dương. Ngoài ra, một số loại thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao có thể gây ra rối loạn chức năng cương dương. Nên báo cho Bác sĩ các thuốc bạn đang dùng,

Tiểu đường

Tiểu đường là hiện tượng có quá nhiều đường trong máu. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng dây thần kinh và mạch máu trong dương vật. Khi biến chứng này xảy ra, bệnh tiểu đường có thể gây rối loạn chức năng cương dương. Trong một nghiên cứu, có tới 85% nam giới bị tiểu đường có một số triệu chứng rối loạn chức năng cương dương (2,3)

Béo phì

Béo phì trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ví dụ, béo phì có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu. Và khi dòng máu bị ảnh hưởng, nó có thể gây ra rối loạn chức năng cương dương.

Cholesterol cao

Cholesterol cao có thể làm tắc nghẽn động mạch của bạn. Sự tắc nghẽn này làm giảm lưu lượng máu đến dương vật. Kết quả là chất lượng cương cứng giảm đi. Trong một nghiên cứu, cholesterol cao làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng cương dương của nam giới.

Bệnh tim

Bệnh tim có thể ảnh hưởng đến các mạch máu và làm cho mạch máu có thể bị tắc và thu hẹp. Nó có thể ngăn chặn lưu lượng máu đến dương vật, và có thể gây ra rối loạn chức năng cương dương. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để chắc chắn rằng tình trạng tim mạch của bạn đủ sức khỏe cho hoạt động tình dục.

Chấn thương tủy sống

Chấn thương tủy sống có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng trong cơ thể. chức năng cương dương cũng không ngoại lệ. Do tổn thương thần kinh, một số người bị chấn thương tủy sống không thể đạt được sự cương cứng. Một số người có thể đạt cương cứng, nhưng không thể giữ cứng hoặc giữ cứng đủ lâu để có quan hệ tình dục.

Tác dụng phụ của thuốc

Ở một số nam giới, rối loạn chức năng cương dương là do tác dụng phụ của một số thuốc. Các loại thuốc này có thể bao gồm các loại thuốc dùng để điều trị:

  • Cao huyết áp
  • Bệnh tim
  • Trầm cảm

 

References:
1. Burchardt M, et al. Hypertension is associated with erectile dysfunction. 2000; p.1189/col2/par4/line1.
2. American Diabetes Association. Erectile Dysfunction. 2014
3. National Diabetes Information Clearinghouse (NIDC). Diabetes Overview. 2008
WVIVIA0815035