You are here

Câu hỏi thường gặp

Bạn đã hiểu đúng về Rối Loạn Cương (RLC)?

Điều trị RLC

Sai: Nếu bị RLC, tôi phải dùng thuốc suốt quãng đời còn lại.

Đúng: Có nhiều tùy chọn trong điều trị RLC. Những tùy chọn này bao gồm các thuốc đường uống, tiêm trực tiếp vào dương vật, hoặc nhét vào niệu đạo.

Vì RLC cũng có thể bắt nguồn từ một bệnh lý tiềm ẩn khác như xơ vữa động mạch hoặc huyết áp cao, việc điều trị các bệnh này cũng có thể giúp giảm bớt triệu chứng. Nếu thuốc đang dùng điều trị có tác dụng phụ là gây ra RLC, hãy hỏi bác sĩ để có thể đổi sang một thuốc điều trị khác. Không được ngừng dùng bất kỳ thuốc điều trị nào trước khi đến chia sẻ với bác sĩ.

Nếu thuốc không có hiệu quả với bạn, bạn cũng có thể thay đổi lối sống của mình. Việc bỏ hút thuốc lá, giảm cân, hoặc bớt uống rượu có thể cải thiện đáng kể khả năng cương cứng cũng như năng lực tình dục của bạn.

Tâm lý liệu pháp cũng đã có hiệu quả đối với nhiều nam giới bị RLC do nguyên nhân lo lắng trong quá trình quan hệ tình dục.

Sai : Tôi có thể tự điều trị bằng các thuốc thảo dược hoặc chế phẩm hỗ trợ điều trị RLC mà không cần đến gặp bác sĩ.

Đúng : Bạn có thể gặp nhiều rủi ro nếu tự dùng một số chế phẩm hỗ trợ điều trị RLC. Không thể biết được thành phần chính xác của nhiều chế phẩm được bán trên thị trường, và có khả năng chúng có thể chứa các chất gây hại hoặc các thành phần có thể tương tác với các thuốc khác mà bạn đang dùng điều trị.

Hơn nữa, nhiều trang bán hàng trực tuyến không đăng tải thông tin về các nguy cơ tiềm ần và các tác dụng phụ của các chế phẩm này. Và, tất nhiên, việc dùng các chế phẩm hỗ trợ mà không có tư vấn của bác sĩ cũng đồng nghĩa với việc bạn không được tầm soát các bệnh lý tiềm ẩn khác như đái tháo đường và bệnh tim .

Lựa chọn tốt nhất của bạn để điều trị RLC là tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ.

RLC và thể trạng chung

Sai: RLC có thể gây phiền não, nhưng không nguy hiểm.

Đúng: Tuy RLC không gây nguy hiểm , nhưng RLC thường là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên cho một số tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nghiêm trọng khác. Một trong các tình trạng này là bệnh đái tháo đường. Cương cứng cũng có thể là một triệu chứng của vấn đề về tim ( tăng huyết áp hay xơ vữa động mạch) , cũng như sự mất cân bằng nội tiết tố và các rối loạn về thần kinh ( bệnh Parkinson) .

Chính vì vậy, bạn cần phải đến gặp bác sĩ nếu bị RLC. Thăm khám chuyên môn không chỉ giúp bạn nhận định được nguyên nhân và tìm ra hướng điều trị để bạn có thể hổi phục đời sống tình dục tốt hơn, mà còn giúp cảnh báo bạn về một vấn đề sức khỏe khác quan trọng hơn, cần phải được điều trị ngay.

Sai: Bạn đang gặp rắc rối về sự cương cứng là do bạn không thấy hứng thú với bạn tình?.

Đúng: Có nhiều nguyên gây rối loạn cương. Tuy thiếu hấp dẫn tình dục là một khả năng , nhưng trên thực tế , vấn đề thường do những nguyên nhân khác như:

  • Các vấn đề về tim, như là huyết áp cao hay xơ vữa động mạch.
  • Đái tháo đường – khoảng 35-50% nam giới bị đái tháo đường mắc phải RLC.
  • Các thuốc đang dùng điều trị, bao gồm thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc giải lo âu và thuốc chống trầm cảm.
  • Các rối loạn về thần kinh, như bệnh Parkinson và đa xơ cứng.
  • Mất cân bằng nội tiết tố.
  • Các vấn đề về tính khí hoặc về xúc cảm như là stress, lo âu, và trầm cảm.
  • Các thói quen trong lối sống như là hút thuốc lá và uống rượu.
  • Các dạng bệnh lý về giải phẫu tiền liệt tuyến và bàng quang.
RLC và vấn đề về tuổi tác

Sai: RLC là tình trạng bình thường khi tuổi tác tăng và nam giới phải sống thích ứng với nó .

Đúng: Tuy RLC là tình trạng thường gặp hơn ở nam giới lớn tuổi, nhưng nó không được xem là điều bình thường hay bạn nhất thiết phải sống chung với nó . Sự thật là nam giới lớn tuổi cần nhiều kích thích hơn để đạt hứng khởi nhưng không có lý do gì khiến bạn phải chấp nhận từ bỏ hoạt động tình dục như chuyện đượng nhiên lúc về già . Nhiều nam giới vẫn có thể đạt được sự cương cứng và thỏa mãn tình dục khi đã lớn tuổi và chắc chắn bạn có thể là một trong số họ.

Sai: RLC không xảy ra ở nam giới trẻ tuổi. Nó chỉ là vấn đề của người lớn tuổi.

Đúng: Tuy RLC thường gặp hơn ở nam giới trên 75 tuổi, nhưng ở bất kỳ độ tuổi nào người đàn ông cũng có thể mắc phải tình trạng này.