You are here

Lời khuyên từ Bác sĩ

NAM GIỚI BỊ RỐI LOẠN CƯƠNG HÃY “BẢN LĨNH CHIA SẺ”

Thưa tiến sỹ bác sỹ Từ Thành Trí Dũng, rối loạn cương (RLC) có còn là căn bệnh báo hiệu của tuổi già?

Hiện nay, căn bệnh này không chỉ ra ở nam giới lớn tuổi mà ảnh hưởng đến người trẻ cũng không phải là ít.

Đại học Winsconsin – Hoa Kỳ đã báo cáo mối liên quan giữa tỷ lệ RLC và độ tuổi mà nam giới mắc phải. Báo cáo này ghi nhận 40% nam giới trong độ tuổi 40 bị RLC và 50% nam giới 50 tuổi mắc phải chứng này. Tỷ lệ này quả thật không nhỏ.

Một nghiên cứu khác vào tháng 7/2013 của tạp chí Y học Giới tính (Journal of Sexual Medicine) cho thấy rằng RLC xảy ra nhiều ở những người trẻ tuổi hơn là ta nghĩ trước kia. Các nhà nghiên cứu cho thấy RLC xảy ra với tỷ lệ 26% ở nam giới dưới 40 tuổi, có nghĩa là cứ 4 người đàn ông dưới 40 tuổi thì có 1 người bị RLC! Và phân nửa số này lại bị RLC nặng.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này?

Hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích là một trong những nguyên nhân dẫn đến RLC ở tuổi trẻ, chiếm tỷ lệ cao.

RLC được xem là căn bệnh “xã hội hiện đại”, khi cuộc sống và nền kinh tế phát triển thì lối sống thiếu khoa học như việc ăn uống quá độ, hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều, ít luyện tập thể dục sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý trong cơ thể. Thừa cân, béo phì, tăng mỡ trong máu, tăng huyết áp, đái tháo đường… là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến RLC.

RLC phần nhiều cũng từ những nguyên nhân tâm lý khác, do cuộc sống căng thẳng với áp lực công việc, lạm dụng các thiết bị điện tử, thức khuya, mất ngủ…

Vậy giải pháp của vấn đề này là gì?

Bệnh nào thuốc đó. “Bệnh xã hội” thì cũng cần phải điều trị theo “phương pháp xã hội”. Nam giới cần thay đổi để có lối sống lành mạnh, có chế độ ăn uống khoa học tốt cho sức khoẻ; luyện tập thể dục thường xuyên; tránh căng thẳng, không thức khuya, không hút thuốc, không uống rượu bia nhiều hay lạm dụng các chất gây nghiện. Nếu bị cao huyết áp hay đái tháo đường cần điều trị sớm và tích cực.

Cần đến bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn, tầm soát nguyên nhân và tiến hành điều trị.

Nhưng thực tế không phải ai cũng đến bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn?

Thực trạng hiện nay là vậy. Số người đến với phòng khám nam khoa ít hơn số người mắc chứng RLC. Như đã nói trên, RLC có rất nhiều nguyên nhân: thể chất, tâm lý, nội tiết… nên tuỳ trường hợp mà có phương pháp điều trị khác nhau.

Tuyệt đối không tự mua thuốc vì các hoạt chất trong thuốc có thể sẽ không phù hợp với bệnh trạng của mình. Nếu mua trôi nổi trên thị trường có thể mua nhầm thuốc giả, thuốc kém chất lượng hoặc không đúng liều lượng. Người uống vào không những không cải thiện được tình trang RLC mà còn mắc phải tác dụng phụ, làm tình trạng bệnh nặng thêm hoặc sẽ gây ức chế, chán nản, căng thẳng vì không thuốc có tác dụng điều trị.

Bác sỹ có lời khuyên gì cho người mắc chứng RLC

Hãy xem RLC như một căn bệnh “bình thường” của xã hội hiện đại và cần nhớ rằng, không phải bạn là người duy nhất mắc chứng bệnh này. Để khắc phục RLC, lấy lại phong độ trong những “đêm xanh huyền ảo”, hãy mạnh dạn nói ra với người bạn đời để được chia sẻ, nói ra với thầy thuốc để được tư vấn điều trị đúng phương pháp, an toàn và hiệu quả.

Xin cảm ơn TS BS Từ Thành Trí Dũng

WVIVIA0816061